Cộng đồng LGBT tại Việt Nam

Ngày nay, chúng ta không còn cảm thấy xa lạ với tên gọi LGBT, đây là thuật ngữ được sử dụng dành cho những người đồng tính. Họ xứng đáng được đối xử công bằng, hưởng quyền lợi giống như mọi công dân trong xã hội. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu về cộng đồng LGBT tại Việt Nam hiện nay.

Tình hình của LGBT tại Việt Nam hiện nay

Theo kết quả của nghiên cứu “Đánh giá tác động kinh tế của chính sách hôn nhân cùng giới tại Việt Nam” do Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) công bố vào tháng 12.2021, tỷ lệ người đồng tính, song tính và chuyển giới tại Việt Nam chiếm từ 9% đến 11% dân số nước ta. Cộng đồng này đang ngày càng được nhìn nhận là những thành viên tự nhiên, bình đẳng và đầy đủ của xã hội.

Sự cởi mở trong tư duy của xã hội Việt Nam đối với cộng đồng LGBTQ+ cũng phù hợp, tương thích với xu hướng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tính đến tháng 9/2022, đã có 32 quốc gia và vùng lãnh thổ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Con số này sẽ được nâng lên 33 nếu Andorra thông qua luật tương tự vào tháng 2/2023.

Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi năm 2014 của Việt Nam đã bỏ điều khoản “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” và thay bằng “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính” (khoản 2, Điều 8). Như vậy, luật pháp Việt Nam hiện không cấm việc tổ chức đám cưới giữa những người đồng giới, song cũng không thừa nhận tính pháp lý trong hôn nhân của họ.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.