Cưỡng ép quan hệ đồng giới nam có phạm tội hiếp dâm?

Thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc nam thanh niên bị cưỡng ép quan hệ tình dục cùng giới. Sau những sự việc này, nhiều người đặt câu hỏi: cưỡng ép quan hệ đồng giới nam có phạm tội hiếp dâm?

Quy định của pháp luật về việc cưỡng ép quan hệ đồng giới nam

Căn cứ Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Trong đó, tại Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP giải thích:

– “Giao cấu” là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.

– Hành vi quan hệ tình dục khác là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào, bao gồm một trong các hành vi sau đây:

 Đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác;

+ Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.

Theo giải thích về hành vi quan hệ tình dục khác như trên thì nam giới cũng có thể vừa là nạn nhân và vừa là thủ phạm của tội hiếp dâm. Vì vậy, việc cưỡng ép quan hệ đồng giới nam có thể bị xử lý về tội hiếp dâm.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.