Tự ý đăng bảng điểm của con lên mạng xã hội, bố mẹ có đang phạm luật?

Các bậc cha mẹ thường có tâm lý muốn khoe thành tích học tập của con. Do đó mà vào những ngày cuối năm học, trên mạng xã hội ngập tràn các hình ảnh về bảng điểm. Nhiều trường hợp bố mẹ tự ý đăng bảng điểm của con lên mạng xã hội. Vậy, việc làm này có phạm luật không?

Cha mẹ có vi phạm pháp luật không nếu đăng thành tích học tập của con lên mạng mà chưa được sự đồng ý của con?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu thông tin bí mật đời sống riêng, bí mật cá nhân của trẻ em là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Nghị định 56/2017 thì thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em bao gồm các thông tin về: tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

Như vậy, bảng điểm được xem là thông tin bí mật đời tư riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em.

Theo quy định tại khoản 11 Điều 6 Luật trẻ em năm 2016 thì hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ là một hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Từ quy định này có thể thấy nếu con đã đủ 7 tuổi mà cha mẹ đăng kết quả học tập của con lên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của con và người giám hộ thì bị coi là vi phạm pháp luật.

Hành vi này của cha mẹ có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng theo quy định tại Điều 31 của Nghị định 130/2021.

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.