Đăng ký kết hôn trước hay sau tổ chức đám cưới?

Nhiều bạn trẻ băn khoăn “liệu tổ chức đám cưới trước khi đăng ký kết hôn có bị phạt không? nên đăng ký kết hôn trước hay sau đám cưới?”. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp băn khoăn này.

Pháp luật có bắt buộc các cặp đôi phải đăng ký kết hôn trước khi tổ chức đám cưới hay không?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì để được pháp luật công nhận là vợ chồng hợp pháp, phải làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Còn đám cưới là một trong những nghi lễ quan trọng của con người, nó đánh dấu một bước quan trọng của đôi nam nữ trong việc tiến đến hôn nhân, tiến đến xây dựng một mái ấm gia đình riêng cho mình.

Ở Việt Nam, các đôi vợ chồng trước khi dọn về chung sống cùng nhau sẽ tổ chức đám cưới, là phong tục tập quán lâu đời, mục đích để thông báo với họ hàng, hàng xóm, láng giềng cũng như bạn bè gần xa mối quan hệ chính thức giữa hai người.

Tuy nhiên, vì lý do cá nhân, một số trường hợp có thể tổ chức đám cưới sau một khoảng thời gian dài khi đã làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Như vậy, đăng ký kết hôn có thể được tiến hành trước hoặc sau đám cưới tùy thuộc vào suy nghĩ và hoàn cảnh của mỗi người.

Kết hôn là quyền của công dân, không phải là nghĩa vụ bắt buộc nên mọi người có thể thực hiện quyền kết hôn của mình bất cứ lúc nào khi đủ điều kiện kết hôn pháp luật đặt ra.

Do đó, việc đăng ký kết hôn trước hay sau đám cưới không vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

 

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.