Đảng viên ly hôn để lách luật sinh con thứ ba – có phạm luật?

Mặc dù trong một số trường hợp, sinh con thứ ba không bị kỷ luật hay xử phạt vi phạm hành chính nhưng nếu chọn việc ly hôn giả để sinh con thứ ba thì đây lại là hành vi vi phạm pháp luật.

Các nguyên nhân sau đây:

Một là: Dù là ly hôn giả nhưng hai vợ, chồng đã gửi đơn yêu cầu đến Tòa án nhân dân để yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai người. Khi Tòa án ra quyết định, bản án ly hôn thì quan hệ hôn nhân của vợ, chồng đã hoàn thành chấm dứt.

Trên thực tế rất khó khăn trong việc xác định việc ly hôn đó có phải giả tạo hay không bởi quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, đồng nghĩa quan hệ vợ chồng cũng thực sự chấm dứt. Nếu sau khi thực hiện xong mục đích của ly hôn giả tạo, hai vợ, chồng phải làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, khi có đủ căn cứ chứng minh việc ly hôn của vợ, chồng là giả tạo thì đây chính là hành vi vi phạm pháp luật. Bởi điểm a khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cấm kết hôn giả tạo cũng như ly hôn giả tạo.

Bởi vậy, ly hôn giả tạo là hành vi vi phạm pháp luật.

Hai là: Như phân tích ở trên, mặc dù không phải mọi trường hợp điều cấm Đảng viên sinh con thứ ba. Tuy nhiên, các trường hợp được phép sinh con thứ ba phải là trường hợp không vi phạm quy định về chính sách dân số hoặc là tình huống ngoài ý muốn, không thể khắc phục được.

Do đó, khi là Đảng viên nhưng cố ý chọn ly hôn giả tạo để sinh con thứ ba thì chắc chắn là hành vi vi phạm pháp luật.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.