Đảng viên sinh con thứ 3 có vi phạm quy định?

Việc sinh con thứ 3 hiện nay không còn hiếm gặp và không được xem là vi phạm pháp luật. Nhưng đó là đối với những công dân bình thường, vậy còn Đảng viên thì sao? Đảng viên sinh con thứ 3 có quy phạm quy định?

Theo Quy định 69-QĐ-TW 2022 , hiện nay đã không còn liệt kê các hành vi đảng viên sinh con thứ 3, 4, 5 bị kỷ luật mà thay vào đó là cụm từ “vi phạm chính sách dân số”, tùy vào mức độ vi phạm cùng việc có tái phạm không, Đảng viên vi phạm chính sách dân số có thể sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức hoặc khai trừ khi vi phạm quy định sau trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, Ban Chấp hành cấm Đảng viên có hành vi không trung thực khi khai báo, xin xác nhận, giám định về sức khỏe của vợ, chồng, con để sinh con thứ ba. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp sinh con thứ ba không bị kỷ luật.

Cụ thể, kể đến một số trường hợp như:
Không được coi là vi phạm chính sách dân số:
  • Đã có một con đẻ, sinh lần hai thì sinh đôi trở lên.
  • Sinh lần thứ ba trở lên mà tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi; nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con đều bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không di truyền. Trường hợp này phải có giám định của y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương…
Do mang thai ngoài ý muốn: 

Nếu sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mẹ. Trường hợp này phải có xác nhận của bệnh viện từ cấp huyện trở lên…

Như vậy, không phải mọi trường hợp Đảng viên vi phạm chính sách dân số đều sẽ vi phạm quy định của Đảng và bị kỷ luật. 

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.