Độ tuổi kết hôn hợp pháp ở Liên Bang Nga

Tuổi kết hôn luôn là nội dung pháp lý quan trọng trong pháp luật về hôn nhân và gia đình ở tất cả các nước và cũng đã có nhiều cách tiếp cận khác nhau trong quy định về vấn đề này. Vậy độ tuổi kết hôn hợp pháp ở Liên Bang Nga được quy định như thế nào?

Quy định về tuổi kết hôn ở Nga

Trước năm 2002, độ tuổi tối thiểu để kết hôn ở Nga nói chung là khoảng 18 tuổi, trong khi độ tuổi tối thiểu hợp pháp là 16 tuổi. Tuy nhiên, sau năm 2002, độ tuổi kết hôn tối thiểu được điều chỉnh thành 14 tuổi.

Vào năm 2002, Duma quốc gia Nga đã đệ trình một dự thảo luật ngày 30/10. Theo đó, nam thanh nữ tú từ 14 tuổi trở lên sẽ được phép kết hôn. Tuổi nhỏ nhất có thể lập gia đình thời điểm lúc đó ở Nga là 16 tuổi.

Theo dự luật, những cuộc hôn nhân ở độ tuổi 14 – 16 phải được chính quyền địa phương cho phép và xuất phát từ “những hoàn cảnh đặc biệt”. Quan chức địa phương là người chịu trách nhiệm đánh giá như thế nào là “hoàn cảnh đặc biệt” và những đôi vợ chồng trẻ như vậy chưa được có con.

Dự luật của Duma quốc gia Nga được Hội đồng liên bang xem xét và sau đó sẽ được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành.

Tuy nhiên, dự thảo được thông qua vào năm 2002 đó chỉ được thực hiện ở các vùng của Liên bang Nga và không bao gồm toàn quốc. Nhưng đến nay, hầu hết trên lãnh thổ nước Nga đều được thực hiện theo độ tuổi này.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.