Đổi họ tên cho con riêng của vợ được không? 

Vì mâu thuẫn gia đình cũ, mẹ lấy chồng mới và muốn thay đổi họ cho con theo họ chồng có được không? Thủ tục đổi họ cho con làm lại giấy khai sinh thực hiện ra sao?

Thay đổi họ tên cho con

Căn cứ Nghị định 123/2015/NĐ-CP Khoản 1 Điều 7 nếu muốn thay đổi tên cho cháu bé thì bạn cần phải có sự đồng ý của cả cha và mẹ của cháu, điều này phải được thể hiện rõ trong tờ khai.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể thay đổi họ, việc thay đổi họ cho một cá nhân có nhiều quy định khó khăn hơn so với việc thay đổi tên, thủ tục này chỉ được thực hiện nếu thỏa mãn Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 quy định chỉ có thể đổi họ con riêng của vợ sang họ của chồng mới nếu cháu bé là con ruột của chồng mới. Còn trong trường hợp cháu bé không có bất kỳ mối liên hệ nào về huyết thống với chồng mới thì chỉ có thể làm thủ tục đổi họ của cháu từ họ cha ruột sang họ mẹ (với điều kiện là cha cháu cũng đồng ý) mà không thể đổi họ của cháu sang họ của chồng mới được.

Thủ tục thay đổi họ, tên như sau:

Nộp tờ khai (theo mẫu), xuất trình giấy khai sinh bản chính của con và các giấy tờ liên quan làm căn cứ cho việc thay đổi họ, tên từ họ tên của mẹ thành họ tên chồng. Trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu đáp ứng đủ theo yêu cầu của pháp luật thì Cán bộ tư pháp của phòng tư pháp ghi vào sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và quyết định cho phép thay đổi, cải chính.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.