Đối tượng nào cần được vận động đi kiểm tra sức khỏe trước khi có ý định sinh con?

Thông qua kiểm tra sức khỏe trước khi có ý định sinh con, các cặp đôi sẽ biết được tình trạng sức khỏe bản thân và được bác sĩ tư vấn các bước chuẩn bị khoa học nhằm đảm bảo sức khỏe mẹ và em bé trong tương lai. Vậy, đối tượng nào nên đi kiểm tra tiền sản?

Ai nên đi kiểm tra trước khi muốn có con?

Theo Điều 26 Nghị định 104/2003/NĐ-CP quy định về những đối tượng nào cần được vận động đi kiểm tra sức khỏe trước khi có ý định sinh con như sau:

“Điều 26. Kiểm tra sức khoẻ và bệnh di truyền

  • 1. Những người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh tâm thần, bệnh di truyền, người có nguy cơ bị khuyết tật về gen; người bị nhiễm chất độc hóa học; người thường xuyên tiếp xúc với hoá chất độc hại và các bệnh lây nhiễm cần được vận động đi kiểm tra sức khoẻ trước khi có ý định sinh con.
  • 2. Cơ quan Dân số, Gia đình và Trẻ em cấp xã, phường có trách nhiệm tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện cho những người có nguy cơ cao về bệnh di truyền đi kiểm tra bệnh di truyền.
  • 3. Cơ sở thực hiện kiểm tra sức khỏe và bệnh di truyền có trách nhiệm thông báo kết quả kiểm tra, tư vấn cho người được kiểm tra hoặc người trong gia đình của người được kiểm tra về ảnh hưởng của bệnh tật đối với việc sinh con, nuôi con và bảo đảm bí mật kết quả kiểm tra theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, những người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh tâm thần, bệnh di truyền, người có nguy cơ bị khuyết tật về gen; người bị nhiễm chất độc hóa học, người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại và các bệnh lây nhiễm sẽ được vận động đi kiểm tra tiền sản trước khi có ý định sinh con.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.