Ép bé 2 tuổi sử dụng ma tuý – góc nhìn từ luật hôn nhân gia đình

Trong những ngày qua, vụ việc một người đàn ông được cho là nhân tình của mẹ đã có hành vi hăm dọa dùng bút, kềm, kéo cắt bộ phận vùng kín của bé ép bé trai 2 tuổi bắt bé phải sử dụng ma túy. Vậy với hành vi này, khi nhìn nhận dưới góc độ hôn nhân gia đình, thì những người có liên quan sẽ gánh chịu hậu quả gì?

1. Góc nhìn luật hôn nhân gia đình đối với vụ việc 

Trong các mối quan hệ, dù là bất kỳ hoàn cảnh nào trẻ em đều là đối tượng có quyền được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục. 

Từ đoạn clip được đăng tải, bé trai có dấu hiệu bị ép sử dụng ma túy và đây được xem là hành vi nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng và sự an toàn của bé

Nếu nhìn nhận vấn đề này dưới góc nhìn từ Luật hôn nhân gia đình thì việc cha dượng có hành vi bạo hành, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng con riêng của vợ là hành vi vi phạm quyền và nghĩa vụ của cha dượng, mẹ kế và con riêng của vợ hoặc chồng.

“Cha dượng, mẹ kế có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con riêng của bên kia cùng sống chung với mình như quyền và nghĩa vụ của người cha, người mẹ đối với con ruột của mình. Và con riêng có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, phụng dưỡng cha dượng, mẹ kế cùng sống chung với mình như đối với cha, mẹ ruột của mình”

2. Căn cứ theo Khoản 4 Điều 69 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về quyền và nghĩa vụ đối với con cái:

Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

Theo đó, cha dượng hoặc mẹ kế bạo lực với con riêng là hành vi vi phạm pháp luật và trái với đạo đức xã hội.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.