Ép bé trai sử dụng ma túy có thể đối diện mức phạt nào?

Ngày 25/03/2023 MXH lan truyền clip bé tầm 2 tuổi bị một người đàn ông chửi mắng, hăm dọa ép bé trai sử dụng ma túy. Vậy hình phạt đối với hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

1. Mức xử phạt

Hành vi của đối tượng đã phạm Tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy. Mức phạt đối với hành vi này được quy định tại điểm c khoản 3 Điều 257 Bộ luật hình sự 2015( SĐBS 2017) với khung hình phạt từ 15-20 năm tù.

Đối với người mẹ, nếu người mẹ của cháu bé nếu không tham gia sử dụng ma túy nhưng đã để cho đối tượng ép cháu bé sử dụng chất ma túy con quay clip lại là người đồng phạm về tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 2 điều 18 Bộ Luật hình sự 2015 SĐBS 2017 sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù  từ 06 đến 05 năm.

Trường hợp đối tượng và người mẹ cùng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào sẽ bị phạt 07 – 15 năm tù theo quy định tại Điểm b khoản 2 Điều 255 Bộ Luật này.

2. Mẹ ép sử dụng ma túy

Nếu người mẹ có hành vi ép cháu bé sử dụng chất ma túy được quy định tại khoản 3 Điều 257 như sau:

  • 1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần của người khác để buộc họ phải sử dụng trái phép chất ma túy trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
  • 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:
  • c) Đối với người dưới 13 tuổi.

Trong quá trình điều tra, nếu còn thu giữ được các chất ma túy của các đối tượng mua về sử dụng sẽ bị xử lý tương ứng về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 249 BLHS.

Hành vi ép bé trai sử dụng ma túy rất nguy hiểm cho xã hội, gây nến phẫn nộ trong dư luận xã hội gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của trẻ em nên cần phải xử lý thật nghiêm đối với các đối tượng này.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.