Ép buộc người khác ly hôn có bị phạt tù không?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng, được Tòa án công nhận bằng quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc bằng một bản án ly hôn. Việc ly hôn chỉ xảy ra khi cả vợ và chồng hoặc một trong hai người có mong muốn ly hôn nhưng trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp ly hôn do sự tác động của người thứ 3.

Xứ phạt hành chính hành vi ép buộc người khác ly hôn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP thì hành vi ép buộc người khác ly hôn là vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, hành vi này có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng tùy vào mức độ vi phạm, cụ thể như sau:

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn;….

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi;…

Trường hợp nào thì hành vi ép buộc người khác ly hôn bị xử lý hình sự?

Theo quy định tại Điều 181 BLHS, người nào có hành vi ép buộc người khác ly hôn đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì sẽ cấu thành tội phạm hình sự và có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.