Ép con phải cho tiền tiêu Tết, cha mẹ có bị phạt?

Việc biếu quà Tết cho cha mẹ là thông tục tốt đẹp của người dân Việt Nam. Tuy nhiên có trường hợp cha mẹ ép con phải cho tiền tiêu Tết, vậy trong trường hợp đó cha mẹ có bị phạt không?

Hành vi cưỡng ép con cái cho tiền tiêu Tết có bị xử phạt? 

Pháp luật hiện hành không có quy định về việc biếu quà Tết cho cha mẹ và cũng không có quy định xử phạt cha mẹ trong trường hợp ép con phải đưa tiền Tết. Dù pháp luật không quy định nhưng có thể thấy, hành vi này là hành động không đẹp, đáng bị lên án trong cuộc sống hằng ngày.

Tuy nhiên khi sống chung với cha mẹ, con cái phải góp tiền cho mục đích chi tiêu sinh hoạt gia đình tùy theo khả năng về kinh tế của mình. Đồng nghĩa, cha mẹ hay bất cứ ai cũng không được có hành vi “ép buộc con cái phải đưa tiền tiêu Tết” cho mình. Mà việc đóng góp tiền để chi tiêu hàng ngày trong đó có những ngày Tết là trách nhiệm, nghĩa vụ của con cái khi sống chung với cha mẹ và cũng là một trong các biểu hiện của sự hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ mình.

Về hành vi ép con đưa tiền, Luật Phòng chống bạo lực gia đình quy định đây là một trong các hành vi bạo lực gia đình nếu cha mẹ ép con đóng góp tiền tiêu Tết quá khả năng của con thì mới bị xem là bạo lực gia đình. Đồng thời, hiện Nghị định 144/2021/NĐ-CP không đề cập đến mức phạt của hành vi này mà Điều 58 Nghị định này chỉ quy định hành vi bạo lực về kinh tế. 

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.