Giam lỏng con gái ở nhà vì cấm đoán yêu đương có vi phạm luật?

Chuyện yêu đương của con cái không phải lúc nào cũng được cha mẹ ủng hộ. Thực tế không ít các bạn trẻ bị cha mẹ cấm đoán yêu đương, thậm chí còn có trường hợp cha mẹ giam lỏng con gái ở nhà để không gặp bạn trai. Vậy hành vi có vi phạm pháp luật hay không?

Cha mẹ có quyền cấm đoán con cái yêu đương?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về việc cha mẹ cấm con cái yêu đương. Tuy nhiên, dưới góc độ tâm lý thì yêu đương là quyền của mỗi con người, là hiện tượng tâm lý bình thường của con người. Do đó, cha mẹ cấm con yêu đương là sai.

Cha mẹ có phạm luật khi giam lỏng con ở nhà, cấm đoán yêu đương?

Căn cứ theo quy định tại điểm p khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình thì một trong những hành vi được coi là bạo lực gia đình có hành vi cô lập, giam cầm thành viên gia đình.

Như vậy, việc cho mẹ giam lỏng con ở nhà cũng có thể được xem là một hành vi bạo lực gia đình.

Đồng thời, tại Điều 23 Hiến pháp năm 2013 cũng ghi nhận về quyền tự do đi lại của công dân. Theo đó, công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước. 

Từ những phân tích trên, có thể thấy dù cha mẹ giam cầm con cái vì lý do gì cũng bị xem là một hành vi trái pháp luật, xâm phạm đến quyền tự do đi lại của công dân.

Hình thức xử lý đối với hành vi giam cầm con cái

Theo Điều 41 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 quy định về xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình như sau: 

Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy, tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà hành vi giam cầm con cái có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bài viết hữu ích: Dịch vụ tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.