Hậu quả để lại khi trẻ em bị bạo hành là gì?

Việc bạo hành trẻ em không chỉ gây ra những hậu quả nặng nề về sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của trẻ kéo theo nhiều hệ lụy tâm lý. 

Hậu quả của bạo hành trẻ em không chỉ về mặt thể xác mà còn về tinh thần hậu quả của bạo hành trẻ em sẽ gắn liền theo sao mỗi cá nhân đến suốt cuộc đời.

Bạo hành trẻ em sẽ để lại những hậu quả sau:
  • Bạo hành ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất, làm trẻ không thể phát triển về thể chất một cách bình thường; như trẻ còi cọc; chậm lớn; đau bụng; rối loạn tiêu hóa;…
  • Ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ: Những hành động như đánh đập; vùi dập; khủng bố; làm nhục;… đều khiến đứa trẻ thiếu tự tin, rụt rè; luôn trong trạng thái thảng thốt; thậm chí trở nên vô cảm, lãnh đạm với mọi thứ xung quanh.
  • Rối loạn hành vi ứng xử: Trẻ đang hiền lành, hòa nhã; lễ phép bỗng trở nên thô lỗ; nóng nảy, cục cằn; và hung bạo; thậm chí sẽ học theo hành vi bạo hành đối với người khác, nhìn ai cũng thấy đáng ghét. Ngược lại, có nhiều trẻ khi bị bạo hành sẽ thu mình lại; sống khép kín rất dễ lâm vào tình trạng trầm cảm. Nặng hơn, có thể bị hoang tưởng, ảo giác; tâm trí bất ổn; và xa lánh mọi người; phó mặc cuộc sống, không có ước mơ; hoài bão và mục đích, lý tưởng sống.
  • Trẻ bị bạo hành có thể thành người dễ bạo lực: Trẻ dễ mắc phải các rối loạn stress; lo âu và trầm cảm kéo dài. Có những trẻ biểu hiện lúc nhỏ có thể đơn giản là hung bạo; hay cáu gắt, khó tính; nhưng khi lớn lên, trẻ có thể trở thành một con người cục cằn; lỗ mãng và độc ác.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.