Hồ sơ, thủ tục đăng ký kết hôn

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện luật định về điều kiện kết hôn thì bước tiếp theo đây mà hai bên nam nữ cần tiến hành là chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn

Để đăng ký kết hôn cần có các giấy tờ sau:

  • Bản sao sổ hộ khẩu;
  • Bản sao Chứng minh nhân dân;
  • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của phường xã, thị trấn thường trú;

Trường hợp một trong các bên đã từng kết hôn thì cần chuẩn bị thêm giấy chứng nhận của tòa án là đã ly hôn. Kèm theo đó là giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của địa phương.

2. Thủ tục đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn là một giai đoạn quan trọng để đôi bên được công nhận là vợ chồng hợp pháp, thủ tục đăng ký được tiến hành như sau:

  • Phải có sự hiện diện của cả hai bên và đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.
  • Sau khi hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.

Các bên có thể đăng ký kết hôn khác tỉnh và việc đăng ký này sẽ được thực hiện theo Điều 18 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.