Hôn nhân đồng giới

Không còn là vấn đề quá xa lạ trong xã hội hiện đại lúc bây giờ, tuy nhiên hôn nhân đồng giới vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Nhưng bên cạnh đó,các nhà Nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng đồng giới không phải một loại bệnh mà là một xu hướng tính dục chịu sự tác động và chi phối bởi tâm lý và cấu tạo sinh lý của cơ thể con người mà về bản chất họ không có quyền lựa chọn cho bản thân mình.

1.  Hôn nhân đồng giới là gì?

Hôn nhân đồng giới là việc kết hôn của những người có cùng giới tính với nhau, được hiểu đơn giản là hôn nhân giữa hai người đồng giới nam hoặc giữa hai người là đồng tính nữ. Cũng giống như những cuộc hôn nhân bình thường khác, họ xuất phát từ sự cảm thông và yêu thương lẫn nhau.

2.  Người đồng giới kết hôn được không?

Nước ta hiện nay không công nhận nhưng cũng không phải đối kết hôn đồng giới. Người đồng tính có thể tổ chức hôn lễ, chung sống với nhau nhưng không được công nhận và  bảo vệ nếu quá trình chung sống xảy ra mâu thuẫn hay tranh chấp bởi giữa họ không phát sinh quan hệ vợ chồng, không đảm bảo điều kiện kết hôn và không có đăng ký kết hôn.

Điều kiện kết hôn là những quy định về độ tuổi, về chủ thể, tính tự nguyện cũng như các trường hợp được coi là cấm kết hôn, còn đăng ký kết hôn là sự công nhận về mặt pháp lý của cơ quan có thẩm quyền đối với người đã đáp ứng đủ điều kiện kết hôn thông qua Giấy chứng nhận kết hôn.

Mặc dù vậy, xã hội hiên nay đã có cái nhìn rộng mở hơn về hôn nhân đồng giới, dù pháp luật chưa công nhận nhưng đây vẫn là một điểm sáng trong Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 so với trước đây.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.