Hôn nhân gây chấn động tại Trung Quốc

Một cuộc hôn nhân gây chấn động tại Trung Quốc đó là một đám cưới giữa một cô gái bị thiểu năng trí tuệ nặng và một người đàn ông hơn cô 35 tuổi đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi trong dư luận.

1. Kết hôn với người bị thiểu năng trí tuệ tại Trung Quốc

Đầu tháng 3/2021, một đoạn video ngắn đã gây chấn động Trung Quốc. Nó cho thấy một cô gái trong độ tuổi 20 bị khuyết tật phát triển và trí tuệ nghiêm trọng kết hôn với một người đàn ông hơn cô 35 tuổi. Cô dâu ngồi trên giường, khóc nức nở trong khi chú rể lấy khăn giấy lau nước mắt cho cô. Sau đó, máy quay hướng đến mẹ của cô dâu, người đang cười toe toét, khi một người đàn ông không rõ danh tính nói: “Đừng khóc. Mày sắp lấy chồng rồi. Đừng khóc”.

Video khiến người xem tự hỏi cô dâu hầu như không thể đi lại hoặc giao tiếp – có đồng ý không. Nhiều người cũng nghĩ đến những thiếu sót trong hệ thống pháp luật của Trung Quốc khi nói đến hôn nhân và khuyết tật về tâm thần.

2. Pháp luật Trung Quốc quy định như thế nào về cuộc hôn nhân này?

Đáp lại, các quan chức địa phương nói rõ rằng cuộc hôn nhân này không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, vì cô dâu bị thiểu năng trí tuệ, cô ấy không thể đồng ý, họ không thể đăng ký kết hôn để trở thành vợ chồng, trong mắt chính phủ. Luật pháp hiện hành cho phép họ sống cùng nhau và nếu sau này có con, cặp đôi có thể xin giấy phép khai sinh và đăng ký hộ khẩu.

Đối với họ, hôn nhân là cách duy nhất để những phụ nữ bị thiểu năng trí tuệ tìm được sự hỗ trợ lâu dài mà họ cần. Cha mẹ sẽ già đi và chính phủ cung cấp ít phúc lợi xã hội. 

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Việt Nam, cô dâu bị thiểu năng trí tuệ được xác định là người bị mất năng lực hành vi dân sự dựa trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần và Tòa án tuyên bố thì cuộc hôn nhân này không hợp pháp theo Điều 8 Luật HN&GĐ 2014. 

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.