Hợp đồng sống chung – phiên bản “không ràng buộc” của hôn nhân

Tại Pháp, Chính phủ đã ban bố chính sách Hợp đồng sống chung (PACS) vào năm 1999. Mục đích của chính sách này là trao quyền cho nhóm người đồng tính. Đối với các cặp đôi khác giới, đây là một hình thức kết hợp dân sự khác ngoài hôn nhân. Vậy thì nó khác biệt thế nào với hôn nhân thông thường?

“Hợp đồng sống chung” ở Pháp

PACS khác với hôn nhân! Hai bên không có quyền thừa kế và nhận quyền nuôi con bình đẳng như trong mối quan hệ hôn nhân. Ngoài ra:

– Nếu hai bên muốn làm PACS thì chỉ cần ký tên và có con dấu của tòa thị chính. Ở Pháp, một cuộc hôn nhân có thể rất phức tạp và tốn kém. Chi phí ly hôn thậm chí còn khiến bạn phải ngỡ ngàng hơn. Nhưng nếu muốn hủy bỏ PACS, bạn chỉ cần nộp tờ đơn chính thức cho tòa án địa phương và “ly hôn” trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

– Hôn nhân thời nay luôn có một bên chủ động đưa ra điều kiện: Nhà, xe, hồi môn… Tuy nhiên, trong nếu đôi bên ký kết PACS, đôi bên hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề này, bởi vì tài sản của cả hai đều riêng biệt.

– Hai người muốn mua xe hơi hay ngôi nhà đều có thể xem nó là tài sản chung, bảo hiểm cũng có thể được sử dụng chung.

– Trong PACS, hai bên thỏa thuận không có nghĩa vụ trung thành với nhau, nhưng vẫn có nghĩa vụ hỗ trợ lẫn nhau, chẳng hạn như trợ cấp tùy thuộc theo thế mạnh kinh tế khi một bên cần hỗ trợ tài chính.

– Nếu hai người nhận nuôi hoặc sinh con, quyền nuôi con chỉ có thể thuộc về một người.

Điều này cũng đã trở thành một cách để nhiều người nước ngoài sống và làm việc tại Pháp.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.