Hướng giải quyết tranh chấp tài sản trong hôn nhân đồng giới

Cùng với sự phát triển của xã hội, hiện nay các cặp đôi đồng tính trên thế giới và ở Việt Nam ngày càng nhiều. Song song đó có nhiều vấn đề xảy ra, có rất nhiều người quan tâm đến hướng giải quyết tranh chấp tài sản trong hôn nhân đồng giới.

Tranh chấp tài sản trong hôn nhân đồng giới thì giải quyết thế nào?

Những tranh chấp có thể phát sinh trong quá trình chung sống giữa những người cùng giới tính như: tranh chấp về vấn đề tài sản chung, tranh chấp về vấn đề nuôi con chung (trong trường hợp hai người nhận nuôi con nuôi). Tài sản có thể phát sinh từ các giao dịch mà cả hai bên cùng tham gia thực hiện hoặc tài sản riêng của mỗi người đóng góp vào tài sản chung hoặc tài sản được thỏa thuận để nhập vào khối tài sản chung.

Tuy nhiên, hôn nhân đồng giới không được pháp luật thừa nhận nên tất nhiên pháp luật sẽ không quy định về giải quyết tài sản hôn nhân giữa những người đồng giới, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích của những người đồng giới. 

Đồng nghĩa với đó, vì không được pháp luật thừa nhận nên khi có tranh chấp xảy ra thì đương nhiên họ sẽ không thể áp dụng luật Hôn nhân và Gia đình.

Do đó, đối với tranh chấp tài sản chung giữa những người đồng giới sẽ được căn cứ theo quy định tại Bộ luật Dân sự để giải quyết trường hợp này. Cụ thể theo quy định tại điều 207 Bộ luật Dân sự năm 2015 về Sở hữu chung và các loại sở hữu chung.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.