Kết hôn đồng giới được quy định như thế nào ở Việt Nam

Xã hội hiện nay ngày một phát triển, con người cũng vì thế mà ngày càng đi lên. Song song đó, xuất hiện những điều mới mẻ hơn so với quá khứ, mọi người dần biết cách thể hiện bản thân hơn. Đặc biệt, xã hội hiện nay đang rất quan tâm đến vấn đề kết hôn đồng giới.

Không cấm kết hôn đồng giới nhưng không thừa nhận

Trước đây, một trong những trường hợp cấm kết hôn nêu tại Điều 10 Luật HN&GĐ 2000 là việc kết hôn giữa những người có cùng giới tính.

Đồng thời, theo Điểm e khoản 1 Điều 8 Nghị định 87/2001/NĐ-CP (đã hết hiệu lực), việc kết hôn giữa những người cùng giới tính sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 500.000 đồng.

Tuy nhiên, đến Nghị định 82/2020/NĐ-CP hiện đang có hiệu lực, những người đồng giới kết hôn với nhau không còn bị phạt. Quy định này nhằm đồng bộ việc “không thừa nhận mà không còn cấm” tại Luật HN&GĐ năm 2014.

Theo đó, từ ngày 19/6/2014, Quốc hội thông qua Luật HN&GĐ, quy định về việc kết hôn giữa những người có cùng giới tính được nêu tại khoản 2 Điều 8 quy định:

Nhà nước không thừa nhận hôn nhân đồng giới.

Không chỉ vậy, khoản 5 Điều 3 Luật HN&GĐ giải thích:

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn

So với quy định trước đây, hiện nay, Nhà nước không còn cấm những người có cùng giới tính kết hôn mà chỉ “không thừa nhận” mối quan hệ hôn nhân này. Đồng nghĩa, những người đồng tính có thể tổ chức đám cưới, sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không được thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.