Kết hôn giả để định cư ở Úc

Mỗi năm có hàng trăm trường hợp người Việt định cư Úc theo diện kết hôn với công dân Úc bị trục xuất về nước vì không vượt qua được những cuộc trắc nghiệm về cuộc sống riêng tư. Nhưng đây vẫn là con đường được không ít người lựa chọn. Vậy tiến hành kết hôn giả để định cư tại Úc sẽ bị xử phạt ra sao?

1. Kết hôn giả định cư Úc là như thế nào?

Thông thường đây là một thỏa thuận giữa hai cá nhân: một bên là công dân/thường trú nhân Úc và một bên là công dân Việt Nam có ước mơ định cư tại Úc.

Sau khi thỏa thuận thành công, cả hai sẽ tiến hành xây dựng các bằng chứng giả nhằm đánh lừa các viên chức chính phủ Úc.

Khi đương đơn đến Úc thành công, cả hai sẽ ly hôn sau khi người được bảo lãnh có được tình trạng thường trú nhân.

2. Những hậu quả dễ dàng nhận thấy từ việc kết hôn giả gây ra là:

Đương đơn Việt Nam có thể sang đến Úc thành công nhưng lại không thể ly hôn với người bảo lãnh vì người bảo lãnh đã “cao bay xa chạy”, và không thể gặp lại người bảo lãnh.

Nếu những người đã từng kết hôn, sau đó ly hôn để kết hôn giả và tiến hành hồ sơ bảo lãnh đi Úc. Những đương đơn này có thể gian dối để qua mắt viên chức chính phủ nhưng người vợ/chồng thật của họ rất khó để tiến hành thêm một hồ sơ giả thứ hai để đến Úc hợp pháp. Do đó, cơ hội để “vợ chồng thật” đoàn tụ tại Úc là khá xa vời

Kết luận: Những người bị phát hiện có những hành vi gian dối sẽ có nguy cơ bị mất visa, bị ép buộc phải trả lại những khoản tiền trợ cấp và bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.