Kết hôn với người nước ngoài có bắt buộc phải khám sức khỏe không?

Hiện nay pháp luật nước ta không bắt buộc việc khám sức khỏe tiền hôn nhân khi kết hôn giữa hai người Việt. Vậy, khi người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thì có bắt buộc phải khám sức khỏe không?

1. Pháp luật quy định khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài như thế nào?

Xét theo Điều 20 tại nghị định 126/2014/NĐ – CP có hướng dẫn nếu kết hôn với người nước ngoài cần nộp giấy khám sức khỏe chứng minh khỏe mạnh về tâm thần hoặc những bệnh liên quan đến việc không làm chủ hành vi. Giấy chứng nhận sức khỏe phải do cơ sở y tế có thẩm quyền trong và ngoài nước xác nhận và thời gian khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài không vượt hơn 6 tháng tính đến ngày làm hồ sơ.

Như vậy, theo pháp luật hiện nay thì khi kết hôn với người ngoài thì bắt buộc phải khám sức khỏe.

2. Tình hình khám sức khỏe để kết hôn với người ngoại quốc hiện nay

Hiện nay theo nhiều báo cáo cho thấy tình hình kiểm tra sức khỏe cho việc kết hôn với người nước ngoài chưa được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Thực tế có rất nhiều người thực hiện việc hối lộ nhằm có được chứng nhận sức khỏe tốt đủ điều kiện để kết hôn với người nước ngoài. Đây là những hành vi gian lận và vi phạm đạo đức nghề nghiệp có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

Ngoài ra, những cơ sở y tế nhỏ lẻ, cũ kỹ không đáp ứng đủ điều kiện cơ sở vật chất sẽ cho ra kết quả thiếu chính xác. Tình hình này khiến nhiều người hoang mang, lo lắng trong việc tìm kiếm cơ sở khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.