Kết quả khám sức khỏe tiền hôn nhân có được bảo mật không?

Hiện nay, trước khi kết hôn nhiều cặp vợ chồng đã đi khám sức khỏe. Vậy tại sao cần khám sức khỏe trước khi kết hôn? Kết quả khám sức khỏe trước khi kết hôn có được giữ bí mật không?

Tại sao cần khám sức khỏe trước khi kết hôn?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp cả hai có tâm thế chủ động bước vào cuộc sống gia đình. Tình dục an toàn là một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng gia đình hạnh phúc và sẵn sàng có con.

Việc khám sức khỏe trước khi kết hôn là cơ hội để được bác sĩ tư vấn kiến thức về tâm sinh lý cho đời sống vợ chồng sắp tới. Nhờ đó, vợ chồng sẽ giảm thiểu rủi ro khi quan hệ tình dục cũng như những bệnh lý liên quan đến tình dục, sinh sản.

Kết quả khám sức khỏe tiền hôn nhân có được giữ bí mật không?

Tại Điều 25 Nghị định 104/2003/NĐ-CP có quy định về kiểm tra sức khoẻ trước khi đăng ký kết hôn như sau:

  • 1. Khuyến khích nam, nữ kiểm tra sức khoẻ trước khi đăng ký kết hôn bao gồm những nội dung liên quan đến bệnh di truyền; bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV/AIDS.
  • 2. Cơ sở thực hiện kiểm tra sức khoẻ thông báo kết quả kiểm tra và tư vấn về ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe cho cả hai bên nam, nữ; bảo đảm bí mật của kết quả kiểm tra sức khoẻ theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định hiện hành, kết quả khám sức khỏe tiền hôn nhân (kiểm tra sức khoẻ trước khi đăng ký kết hôn) sẽ được bảo đảm bí mật.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đằng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.