Khái niệm và đặc điểm của giới tính sinh học

Xã hội ngày càng hiện đại, những định kiến về giới tính đang dần được xóa mờ, đồng nghĩa với việc phải không ngừng tranh đấu để nhận được sự tôn trọng, công nhận về sự đa dạng giới tính.  Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm và đặc điểm của giới tính sinh học.

1. Giới tính sinh học là gì?

Giới tính sinh học (Biological sex) là qua những đặc điểm sinh học như bộ phận sinh dục này, nhiễm sắc thể hay cơ quan sinh sản bên trong cơ thể để xác định một người là nam hay nữ.

2. Đặc điểm của giới tính sinh học

Giới tính sinh học (biological sex) được xác định qua các yếu tố sinh học như giải phẫu học (anatomy), nội tiết tố (hormones) và nhiễm sắc thể (chromosomes). Từ đó, chúng ta biết được một người là nam (male) hay nữ (female).

Tuy nhiên, giới tính sinh học không chỉ có hai. Một người được gọi là liên giới (intersex) khi ngay từ lúc sinh ra, cơ thể của họ đã có những biến thể về cơ quan sinh dục và nhiễm sắc thể. Họ có thể có cơ quan sinh dục của cả nam và nữ, hoặc có cơ quan sinh dục đặc trưng của một giới nhưng nhiễm sắc thể của họ lại đại diện cho giới còn lại.

Theo cộng đồng Liên giới tính Bắc Mỹ (ISNA), tỉ lệ liên giới tính bình quân chiếm khoảng 1 trên 2,000 ca sinh (theo báo Sức khỏe đời sống).

Cụm từ “giới tính khi sinh ra” (sex assigned at birth) được khuyến khích sử dụng thay cho từ “giới tính” (sex) hay “giới tính sinh học” (biological sex) để tránh sự mập mờ không mong muốn khi nhắc đến cộng đồng người chuyển giới.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.