Khi cha mẹ ly hôn, con có được quyền chọn sống chung với ai?

Trong ly hôn, ngoài việc tranh chấp phân chia tài sản thì tranh chấp về quyền nuôi con là việc thường xuyên xảy ra. Vậy khi nào thì con được quyền lựa chọn ở với ai?

Con có được quyền lựa chọn ở chung với cha hoặc mẹ không?

Khi vợ chồng không thể thỏa thuận về việc người trực tiếp nuôi con, xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp không thể dàn xếp được thì việc này sẽ do Tòa án quyết định.

Đối với trường hợp con dưới 03 tuổi: nếu trẻ dưới 03 tuổi thì quyền trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con sẽ thuộc về người mẹ, trừ các trường hợp người mẹ không có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng hoặc do hai bên vợ chồng có thỏa thuận khác.

Đối với trường hợp con trên 03 tuổi nhưng dưới 07 tuổi: Trường hợp này Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của cha mẹ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho trẻ.

Đối với trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên: Trường hợp này ngoài xem xét điều kiện của cha mẹ, tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con.

Tuy nhiên, đối với con dưới 36 tháng tuổi thì tòa án sẽ ưu tiên cho mẹ nuôi dưỡng và chăm sóc con nếu mẹ có đủ điều kiện để nuôi dưỡng và giáo dục con cái. Quyền nuôi con trên 3 tuổi đến dưới 07 tuổi khi ly hôn sẽ ngang bằng giữa hai vợ chồng.

Con trên 07 tuổi khi ly hôn phải hỏi ý kiến, nguyện vọng của con vì lúc này trẻ đã có đầy đủ nhận thức để có thể lựa chọn việc mình muốn chung sống với ai khi cha mẹ ly thân.

Như vậy, trường hợp con trên 7 tuổi thì có quyền chọn ở với cha hoặc mẹ sau ly hôn.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.