Khi con bị tâm thần thì cha mẹ có quyền yêu cầu ly hôn không?

Khi con bị tâm thần, cha mẹ có quyền yêu cầu ly hôn không là câu hỏi nhiều người đặt ra bởi vì lý do nào đó mà con mình không thể tự ly hôn được.

Cha mẹ có thể nộp đơn thay khi con bị tâm thần không?

Tại Điều 51 Luật HN&GĐ 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn của vợ chồng như sau:

  • Vợ , chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình; đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo Điều 51 nêu trên và Điều 55, Điều 56 Luật HN&GĐ 2014 thì chủ thể có quyền yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn, bao gồm:

  • Vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng.
  • Cha, mẹ, người thân thích của vợ chồng.

Theo quy định tại khoản 2 điều 51 Luật HN&GĐ 2014 có thể cho thấy trong trường hợp một bên bị mắc bệnh tâm thần dẫn đến không thể nhận thức, làm chủ hành vi, thì cha mẹ của người bị bệnh tâm thần vẫn hoàn toàn có thể thay con của mình nộp đơn yêu cầu ly hôn khi đáp ứng điều kiện đó là người bị bệnh tâm thần đồng thời phải là nạn nhân của bạo lực gia đình. gây xâm phạm, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người bên kia.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.