Khi nào hôn nhân thực tế chấm dứt?

Hôn nhân thực tế là hôn nhân được công nhận dựa trên cơ sở thực tế là các bên chung sống như vợ chồng, có đủ điều kiện kết hôn nhưng không đăng ký kết hôn. Vậy, khi nào thì hôn nhân thực tế chấm dứt.

Hôn nhân thực tế chấm dứt khi nào? 

Trước tiên, hôn nhân thực tế cũng là hôn nhân được pháp luật công nhận là hợp pháp. Do đó, về nguyên tắc, việc chấm dứt hôn nhân thực tế cũng giống với việc chấm dứt các cuộc hôn nhân thông thường khác là phải có Bản án của TAND có thẩm quyền hoặc khi một trong hai bên nam nữ chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là chết.

Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt khi chấm dứt hôn nhân thực tế cần quan tâm theo quy định tại Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP như sau:

  • Một là, điều kiện để được Tòa án giải quyết ly hôn
  • Một trong hai bên nam nữ phải có đơn xin ly hôn/đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và phải có căn cứ xác nhận về thời điểm sống chung với nhau như vợ chồng.
  • Hai là, kết quả của yêu cầu ly hôn là bản án không công nhận hôn nhân

TAND chấp thuận cho ly hôn bằng bản án không công nhận là vợ chồng. Điều này cũng có nghĩa rằng, một trong hai bên hoặc cả hai bên nam nữ cùng yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn thì thủ tục tố tụng được thực hiện theo trình tự giải quyết vụ án ly hôn.

Ngoài ra, có một ngoại lệ được đưa vào Án lệ số 41/2021/AL về chấm dứt hôn nhân thực tế. Theo đó, khi tồn tại hai quan hệ hôn nhân trước 03/01/1987 đều là hôn nhân thực tế, mà hai bên trong quan hệ hôn nhân thứ nhất không còn chung sống với nhau. Trường hợp này, phải xác định hôn nhân thực tế đầu tiên đã chấm dứt.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.