Khó khăn về cơ quan đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trong quá trình thực hiện việc kết hôn với người nước ngoài, với mỗi trường hợp khác nhau sẽ gặp phải những vấn đề khó khăn khác nhau. Một trong những khó khăn khi kết hôn với người nước ngoài là cơ quan đăng ký kết hôn. 

Lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn khi kết hôn với người ngoại quốc

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài có hai cơ quan mà hai bên có thể lựa chọn. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Lúc này đặt ra vấn đề là hai bên sẽ phải lựa chọn cơ quan nào để đăng ký. Thực tiễn đây là vấn đề không hề đơn giản. Bởi lẽ không phải lúc nào đăng ký kết hôn tại Việt Nam cũng dễ dàng hơn đăng ký kết hôn tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Ví dụ kết hôn với người Trung Quốc thì việc đăng ký tại Trung Quốc sẽ thuận lợi hơn so với việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Tuy nhiên, kết hôn với người Mỹ hoặc Anh thì việc kết hôn tại Việt Nam lại có nhiều điểm dễ thực hiện hơn so với việc kết hôn tại Mỹ hoặc Anh. Để có thể lựa chọn được đúng cơ quan đăng ký đòi hỏi hai bên phải có những am hiểu nhất định.

Thêm nữa, việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam cũng có nhiều vướng mắc khiến cho 2 bên vô cùng bức xúc. Bởi lẽ với nền hành chính của Việt Nam thì ngoài việc giấy tờ cần chuẩn bị phức tạp, thời gian xử lý kéo dài thì việc công chức tư pháp gây khó khăn khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn cũng không phải hiếm.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.