Không lấy được vợ vì tiền sính lễ quá cao tại Trung Quốc

Sự mất cân bằng giới tính cùng với tiền sính lễ ”thách cưới” quá cao đang trở thành rào cản đối với đàn ông nếu muốn lập gia đình tại Trung Quốc.

Bi kịch không lấy được vợ vì tiền sính lễ quá cao

Sau khi hẹn hò vài năm, người đàn ông họ Qin ở Đông Bắc Trung Quốc đã phải chia tay bạn gái vì không thể trả nổi khoản sính lễ gần 300.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 1 tỷ đồng) mà nhà gái đưa ra khi thảo luận việc kết hôn.

Được biết, tại huyện Chính Ninh, tỉnh Cam Túc, nơi Qin sinh sống, thu nhập trung bình hàng năm chỉ hơn 20.000 nhân dân tệ vào năm ngoái, tức là phải mất 15 năm mới kiếm đủ số tiền mà nhà bạn gái yêu cầu.

Tài xế giao hàng Zhao Liang chia sẻ, nếu bây giờ ông mới hơn 30 tuổi thì sẽ không vội lấy vợ bởi quá trình này hiện “thiên về vật chất” nhiều hơn so với thời điểm ông kết hôn trước đây.

“Nhà gái yêu cầu chú rể phải có nhà và xe hơi, chưa kể đến quà đính hôn. Số tiền đó phải ít nhất 500.000 đến 600.000 nhân dân tệ”, ông Zhao nói.

Thách cưới quá cao dẫn đến mâu thuẫn giữa các cặp đôi

Việc thách cưới quá cao đã dẫn đến không ít mâu thuẫn trong xã hội. Tại Ninh Thiểm, một quận có 70.000 dân của tỉnh Thiểm Tây, các vụ kiện pháp lý liên quan đến tranh chấp giá cô dâu có xu hướng tăng trong những năm gần đây, từ 21 vụ vào năm 2019 lên 59 vụ vào năm 2021.

Theo Yang Shanshan, một trợ lý thẩm phán tại quận Ninh Thiểm, giá trung bình của các cô dâu đã tăng từ 76.000 nhân dân tệ lên 135.000 nhân dân tệ. Giá cô dâu tăng đã góp phần làm gia tăng các vấn đề xã hội khác nhau, bao gồm cả đàn ông đi trộm cướp. Có một số phụ nữ trẻ đã lợi dụng tâm lý muốn lấy vợ của đàn ông để lừa đảo tiền sính lễ, sau khi nhận được tiền liền biến mất. 

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

 

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.