Lấy anh rể khi anh rể đã ly hôn với chị gái được không?

Quan hệ giữa em gái và anh rể là mối quan hệ khó nói, không được xã hội công nhận, thậm chí là chỉ trích. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những mối quan hệ như thế. Vậy, em gái có được lấy anh rể không?

Có được kết hôn với anh rể sau khi anh rể và chị gái đã ly hôn?

Khoản 2 Điều 5 Luật HN&GĐ quy định các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có:

  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…

Cũng theo luật này, mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Đối với trường hợp này, anh rể và chị gái đã ly hôn, tức hôn nhân đã chấm dứt và không được xem là vợ chồng nữa. Thêm vào đó, người em gái và anh rể không phải là những người cùng dòng máu về trực hệ cũng không phải là những người có họ trong phạm vi ba đời nên không thuộc các trường hợp bị pháp luật cấm. 

Do đó, khi đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn (Điều 8 Luật HN&GĐ) thì hoàn toàn có thể lấy anh rể khi anh rể đã ly hôn với chị gái.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.