Lấy ý kiến của con khi cha mẹ ly hôn

Khi cha mẹ ly hôn xảy ra mâu thuẫn về quyền nuôi con thì tòa có thể lấy ý kiến của con được không?

Tòa lấy ý kiến của trẻ như thế nào?

Khi vợ chồng không thể thỏa thuận về việc người trực tiếp nuôi con, mâu thuẫn tranh chấp không thể dàn xếp được thì việc này sẽ do Tòa án quyết định.

Thẩm phán phụ trách phiên tòa giải quyết ly hôn sẽ là người có thẩm quyền lấy ý kiến của trẻ từ đủ 07 tuổi về việc lựa chọn sống chung với cha hoặc mẹ. Việc lấy ý kiến của trẻ phải đảm bảo thân thiện, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, nhận thức của trẻ. Bảo đảm tuyệt đối về quyền và lợi ích của trẻ.

Bên cạnh đó, phải đảm bảo bí mật cá nhân của trẻ. Thủ tục lấy ý kiến là bắt buộc trong giải quyết án ly hôn được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình và Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Việc lấy ý kiến của con phụ thuộc vào các trường hợp sau:

Việc lấy ý kiến trẻ được thực hiện tại trụ sở Tòa án trước khi xét xử vụ việc ly hôn. Tòa án sẽ hướng dẫn cha mẹ cho con Viết bản tự khai, thể hiện nguyện vọng của con, có chữ ký hoặc điểm chỉ của con và cha, mẹ ngoài trụ sở Tòa án.

Trường hợp khác, Tòa án sẽ lấy ý kiến của con bằng văn bản trước đó, sau đó Tòa sẽ triệu tập con để xét lại nguyện vọng của con ngay tại phiên tòa. 

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.