Lừa bạn trai “đổ vỏ” có vi phạm pháp luật?

Hiện nay có nhiều bạn trẻ sau một tiệc rượu quá chén với bạn thân thì biết mình mang thai ngoài ý muốn. Sau đó giấu chuyện này và hối bạn trai cưới đại loại là “cưới chạy bầu”. Vậy hành vi  lừa bạn trai “đổ vỏ” có vi phạm pháp luật không? 

Quy định về việc đã mang thai nhưng lừa bạn trai cưới để chạy bầu

Pháp luật hiện hành không có quy định nào xử phạt trường hợp đã mang thai nhưng lừa bạn trai “đổ vỏ”, đồng thời theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định: “Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân”. Như vậy, nếu người nữ lừa bạn trai kết hôn với nhau trước thời điểm người nữ sinh con thì con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân sẽ là con chung của 2 người. 

Tuy nhiên, nếu người chồng (bạn trai hiện tại) biết về mối quan hệ của người vợ với người cha thật của đứa bé và kiện ra Tòa án giải quyết thì khi đó người cha thật của đứa bé có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa bé theo Điều 110 của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

“Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

  • Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

Như vậy pháp luật không có quy định xử phạt hành vi lừa bạn trai “đổ vỏ”, nếu như bạn trai bị lừa đó không muốn nhận con thì có thể kiện ra Tòa án giải quyết. 

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.