Lý do phải học giáo lý hôn nhân trước khi cưới người công giáo

Hôn nhân là một sự hợp nhất được công nhận về mặt văn hóa giữa những người được gọi là vợ chồng. Hãy cùng tìm hiểu về lý do phải học giáo lý hôn nhân trước khi cưới người công giáo.

Giáo lý hôn nhân là gì? 

Giáo lý hôn nhân là một lớp học về hôn nhân được tổ chức vài tháng trước khi tổ chức đám cưới. Người Công Giáo cho rằng khi cặp đôi được lãnh nhận các kiến thức hôn nhân, vợ chồng sẽ luôn yêu thương, chung thủy với nhau suốt cả đời. Nó như một giao ước do chính chúa giê-su đã lập ra. Đối với những người theo Công giáo, khi người bạn đời của mình không theo đạo thì họ cần phải trải qua quá trình học giáo lý hôn nhân để hội tụ đủ điều kiện kết hôn theo luật Công giáo. 

Tại sao trước khi cưới học giáo lý hôn nhân?

Mỗi tôn giáo có những tín ngưỡng và văn hóa khác nhau. Nếu muốn lấy vợ/ chồng theo đạo Thiên Chúa thì cần nắm rõ những quy tắc và tôn trọng tín ngưỡng của họ. Khi kết hôn với người Công Giáo đều bắt buộc phải học giáo lý hôn nhân trước khi tổ chức đám cưới.

Vì bên đạo công giáo cho rằng muốn trở thành vợ thành chồng, thì 2 bên phải đầy đủ kiến thức và chuyên môn về hôn nhân, gia đình. Do đó, muốn có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, bền vững thì bắt buộc phải học giáo lý hôn nhân. Để tổ chức đám cưới tại nhà thờ ngoài giấy xác nhận đăng ký kết hôn, thì chứng chỉ giáo lý hôn nhân là điều kiện không thể thiếu. Giáo hội Công giáo không công nhận hôn nhân khi chỉ có kết hôn dân sự (đăng ký giá thú ngoài đời) mà không qua lãnh nhận bí tích từ Giáo hội (tổ chức lễ cưới trong nhà thờ).

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.