Ly hôn chồng ngoại tình cần chứng cứ gì?

Trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn, nguyên đơn có quyền cung cấp chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện theo quy định tại Điều 6 BLTTDS 2015.

Bằng chứng ngoại tình là các chứng cứ chứng minh một người có mối quan hệ tình cảm trái pháp luật với người thứ ba. 

Theo quy định của pháp luật, chứng cứ phải đảm bảo yếu tố khách quan và hợp pháp. Theo đó, tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình được coi là hợp pháp, có giá trị trước Tòa án là những tài liệu có thể xem được, nhìn được, đọc được, nghe được, sờ được,…; Những bằng chứng ngoại tình có giá trị được thu thập phổ biến như; Tin nhắn, ghi âm, cuộc gọi, hình ảnh, video trực tiếp,… đây là những tài liệu dễ thu thập nhất để chứng minh một người ngoại tình.

Trên thực tế, bằng chứng ngoại tình thường bao gồm những loại sau:
  • Những tin nhắn, hình ảnh, băng ghi âm, ghi hình cho thấy có dấu hiệu ngoại tình và do chính người thực hiện hành vi ngoại tình thực hiện và các hình ảnh phải là hình ảnh chụp lại cử chỉ thân mật, vượt quá giới hạn của người có hành vi ngoại tình và người tình của họ.
  • Với người vợ ngoại tình thì bằng chứng có thể là việc người vợ sinh con. Nhưng đứa con không phải là con của người chồng. 
  • Lời khai của người có hành vi ngoại tình. Điều này thường rất ít khi xảy ra nhưng cũng có những trường hợp người có hành vi ngoại tình tự khai nhận hành vi của chính mình.
  • Với người chồng ngoại tình thì chứng cứ có thể là con riêng của người chồng với nhân tình. 
  • Lời khai nhận của người xâm phạm quan hệ hôn nhân cũng có thể coi là chứng cứ để chứng minh hành vi ngoại tình có trên thực tế.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.