Ly thân có cần làm thủ tục không?

Ly thân và ly hôn là điều không mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, khi cả hai vợ chồng không còn tiếng nói chung, mục đích chung trong hôn nhân thì vấn đề ly thân và ly hôn cần được cân nhắc. Vậy ly thân có cần làm thủ tục không?

1.Ly thân là gì?

Hiện nay, pháp luật về Hôn nhân và gia đình không đề cập khái niệm ly thân. Đây chỉ là ngôn ngữ nói thông thường trong cuộc sống và thường được hiểu là việc hai vợ chồng không sống chung, ăn ở với nhau khi quan hệ tình cảm có rạn nứt nhưng chưa thực hiện các thủ tục ly hôn. Chỉ khi nào bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì quan hệ hôn nhân mới chấm dứt (khoản 14 Điều 13 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).Vì vậy ly thân cũng không đồng nghĩa với việc chấm dứt quan hệ pháp lý giữa hai vợ chồng. Nghĩa là họ vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ với con cái, tài sản chung, nợ chung và những vấn đề pháp lý khác trong quan hệ hôn nhân.

2.Quy định của pháp luật về ly thân

Trong lịch sử lập pháp và các văn bản pháp luật hiện hành mà cụ thể là Luật hôn nhân gia đình 2014 không thừa nhận vấn đề ly thân, thực tế trong Luật hôn nhân gia đình 2014 không có một cụm từ nào được gọi là ly thân. Do đó cần phải hiểu đây chỉ là một thuật ngữ xã hội mà không phải là một thuật ngữ pháp lý. Cũng chính vì thế mà không có thủ tục nào gọi là thủ tục ly thân. Và ly thân cũng không cần ra tòa.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.