Ly thân có phải ra tòa không?

Ly thân là một hành động khá phổ biến trong xã hội khi vợ/chồng mâu thuẫn. Vậy, pháp luật điều chỉnh hoạt động này như thế nào? Ly thân có cần phải ra Tòa không?

Thủ tục ly thân có phải ra tòa không?

Luật Hôn nhân & gia đình 2014 cũng như các văn bản hiện hành chưa có chế định về ly thân, cũng như không có bất kỳ quy định nào của pháp luật về trình tự, thủ tục ly thân giữa hai vợ chồng.

Bản chất ly thân chỉ là việc không chung sống với nhau nhưng trên thực tế, quan hệ hôn nhân của họ vẫn còn có hiệu lực và chưa chấm dứt, trong khoảng thời gian ly thân các bên vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ đối với tài sản và con chung.

Mục đích của ly thân là giảm bớt những gánh nặng, những mâu thuẫn, xung đột gay gắt đến mức không thể điều hòa được, ít nhất ở thời điểm hiện tại, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Đây là khoảng thời gian để vợ chồng nhìn nhận lại mối quan hệ vợ chồng một cách nghiêm túc và đúng đắn, tha thứ cho nhau, khắc phục lỗi lầm để củng cố hôn nhân bền vững hơn quay trở lại bên nhau.

Bởi vậy, trong ly thân, không thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly thân của mình. Quá trình ly thân do vợ chồng tự bàn bạc thỏa thuận. Vợ chồng có thể thỏa thuận việc ly thân bằng văn bản thông qua một mẫu đơn ly thân.

Như vậy, việc ly thân sẽ không được giải quyết mà thay vào đó, các bên chỉ có thể thực hiện thủ tục ly hôn khi nhận thấy rằng, quan hệ hôn nhân không thể gắn bó và các bên không thể chung sống với nhau như vợ chồng được nữa. Và ly thân thì không được ra Tòa.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.