Màu biểu tượng của cộng đồng LGBT

Những biểu tượng LGBT mang lại những thông điệp cho cộng đồng LGBT và cộng đồng chung. Ngoài ra, màu sắc cũng góp phần quan trọng, hãy cùng tìm hiểu về màu biểu tượng của cộng đồng LGBT.

Màu tím đặc trưng của LGBT 

Sắc màu pha trộn giữa hồng (đại diện cho nữ) và xanh (đại diện cho nam) từ lâu thành màu biểu tượng cho LGBT, trong đó được sử dụng nhiều nhất là tím oải hương và tím đậm (violet). 

Màu tím gắn liền lịch sử đấu tranh của cộng đồng LGBT từ cuối thế kỷ 19. Thập niên 1930, màu sắc này đại diện sự kỳ thị đồng tính luyến ái ở Mỹ, khởi đầu từ việc Carl Sandburg – người chép tiểu sử Abraham Lincoln – mô tả những tình bạn nam thuở thiếu thời của tổng thống “như nhành oải hương, nhẹ nhàng tựa violet tháng 5”. Sau này, cụm từ “nhành oải hương” hay “chàng trai oải hương” thành tiếng lóng chỉ người đàn ông ẻo lả, yếu đuối.

Năm 1978, tím là một trong tám màu xuất hiện trên lá cờ của cộng đồng LGBT do nghệ sĩ đồng tính Gilbert Baker thiết kế. Qua nhiều thay đổi, lá cờ được rút xuống sáu màu, trong đó màu tím đại diện cho vẻ đẹp tinh thần, sự nhiệt huyết của người đồng tính.

Màu tím còn để chỉ những cuộc hôn nhân che đậy giới tính, bạn tình thật sự trước dư luận, gọi là “Lavender marriage” (hôn nhân hoa oải hương hay hôn nhân màu tím). 

Màu tím bắt đầu mang ý nghĩa về giới từ thế kỷ thứ bảy trước công nguyên, khi nữ nhà thơ Hy Lạp Sappho sử dụng hình ảnh vương miện violet để bày tỏ niềm yêu thích những người con gái trẻ. Tuy nhiên không phổ biến. Thay vào đó, sắc tím thường gợi sự cao quý, quyền lực trong văn hóa phương Tây.  

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.