Mẹ kế đánh đập con riêng của chồng sẽ bị xử phạt như thế nào?

Trong xã hội hiện nay, tình trạng ly hôn  xảy ra khá phổ biến. Dẫn đến không ít những trường hợp cha/mẹ tái hôn khiến trẻ em lâm vào cảnh chung sống không hòa hợp với mẹ kế/ cha dượng. Vậy mẹ kế đánh đập con riêng của chồng sẽ bị xử phạt như thế nào ?

Mẹ kế đánh con riêng của chồng có được xem là hành vi bạo lực gia đình không?

Dựa theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 3 Luật phòng, chống bạo lực gia đình:

“1. Hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

  1. a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập, đe dọa hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng;”

Ngoài ra, tại  khoản 2 Điều này có quy định rằng:

“2. Hành vi quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện giữa người đã ly hôn; người chung sống như vợ chồng; người là cha, mẹ, con riêng, anh, chị, em của người đã ly hôn, của người chung sống như vợ chồng; người đã từng có quan hệ cha mẹ nuôi và con nuôi với nhau cũng được xác định là hành vi bạo lực gia đình theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, qua các quy định ở trên cho thấy, hành vi mẹ kế đánh đập con riêng của chồng được xem là bạo lực gia đình.

Pháp luật xử lý hành vi mẹ kế đánh con chồng ra sao ?

Thứ nhất, những hành vi này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình. Cụ thể được quy định tại Điều 52 Nghị định 144/2021/NĐ-CP bao gồm các mức phạt sau đây:

  • Nếu đánh đập, gây thương tích cho thành viên gia đình thì sẽ bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
  • Nếu dùng công cụ, phương tiện hoặc vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình thì sẽ bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Thứ hai, trường hợp hành vi đã bị xử lý hành chính mà vẫn còn vi phạm, hoặc hành vi hành hạ, ngược đãi gây ra hậu quả nghiêm trọng, làm cho người bị hành hạ bị giày vò về tình cảm, bị tổn thất về danh dự, đau khổ tinh thần, bị thương tích, tổn hại đến sức khỏe. Khi đó, hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, con riêng của chồng vẫn được coi là con theo quy định của pháp luật và mẹ kế phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng. Việc thực hiện các hành vi đánh đập con riêng sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính, hình sự về các tội liên quan đến chế độ hôn nhân và gia đình như trên.

Bài viết hữu ích: Dịch vụ tư vấn ly hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.