Nét đẹp trong lễ cưới truyền thống dân tộc Cor

Dân tộc Cor là một trong những dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Tuy chỉ chiếm một số lượng dân số không nhiều, nhưng lễ cưới truyền thống của dân tộc Cor ở Việt Nam cũng mang nhiều sắc thái độc đáo và riêng biệt.

Nghi lễ truyền thống

Lễ cưới là một trong những lễ quan trọng của đồng bào Cor, thu hút cả cộng đồng làng nóc. Lễ cưới thường diễn ra trong nhiều ngày, trải qua ba giai đoạn: lễ đi hỏi, lễ đạp nhà và lễ cưới. Lễ cưới dân tộc Cor là một trong những lễ thức phô bày nhiều nét đẹp văn hóa như nghi lễ, tập tục, diễn xướng, trò chơi dân gian, ẩm thực và trang phục cổ truyền.

Ngày cưới của hai họ là ngày vui hội của làng nóc. Đêm đến, tại nhà trai hay nhà gái, mọi người tập trung để chia vui cùng gia đình và tham gia múa hát, tấu chiêng, diễn trò chơi. Tiết mục được đợi chờ nhất trong lễ cưới là đấu chiêng với 3 người tham gia: một người dùng chiêng vợ, một người dùng chiêng chồng để đấu với nhau; người thứ ba đánh trống, đóng vai trò như trọng tài giữ nhịp, kích thích cho hai bên thi đấu.

Kết thúc lễ cưới, đôi vợ chồng mới cùng nhau đi bắt cá phép dưới suối, hoặc đi về xuôi mua sắm, trao đổi hàng hóa để lấy may. Kể từ lúc đó, đôi vợ chồng trẻ bắt đầu chung sống với nhau.

Kết luận

Lễ cưới truyền thống của người Cor là một lễ tục đẹp, giàu tính nhân văn, thể hiện sự tôn vinh cái đẹp và tình yêu đôi lứa. Những tinh hoa văn hóa dân gian đặc sắc như trang phục của cô dâu chú rể và người dự hội, nghệ thuật diễn xướng, ẩm thực…,tất cả cùng hoà quyện, là món quà của gia đình và cộng đồng tặng cho đôi bạn trẻ để bước vào cuộc sống mới, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.