Ngoại tình có bị đi tù?

Hiện nay, vấn đề ngoại tình với người khác đang rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải mọi quan hệ ngoại tình đều phạm luật. Vậy những trường hợp ngoại tình nào được xem là vi phạm pháp luật?

Ngoại tình là gì? Ngoại tình có vi phạm pháp luật?

Ngoại tình là từ dùng để diễn tả một người khi đã có mối quan hệ vợ hoặc chồng hợp pháp nhưng lại có tình cảm và nảy sinh quan hệ với người không phải là vợ chồng mình.

Một trong các hành vi bị cấm có liên quan đến ngoại tình được nêu tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Theo đó, nếu trong các trường hợp vợ chồng ngoại tình nhưng chưa đến mức bị xử lý theo quy định của pháp luật thì người còn lại vẫn hoàn toàn có thể căn cứ vào lỗi này của vợ, chồng mình để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình khi ly hôn trong việc chia tài sản chung vợ chồng hoặc giành quyền nuôi con.

Những trường hợp vi phạm chế độ một vợ một chồng sẽ bị phạt hành chính phạt tiền từ 03- 05 triệu đồng

Nếu vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị phạt cảnh cáo , phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm nếu một trong hai vi phạm hành chính nhưng vẫn còn vi phạm

Phạt tù hình sự từ 06 tháng đến 03 năm nếu trường hợp ngoại tình khiến cho người còn lại phải tự sát hoặc làm cho hai bên vợ chồng dẫn đến ly hôn.

(Căn cứ quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015)

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.