Người nước ngoài gửi tiền về cho vợ sắp cưới mua nhà ở Việt Nam thì có được coi là tài sản trước hôn nhân không?

Hiện nay, không ít các cặp đôi lựa chọn việc mua nhà trước khi kết hôn, vậy nếu bạn trai là người nước khác gửi tiền về để cho bạn gái mua nhà tại Việt Nam thì có được xem là tài sản trước hôn nhân không?

Bạn trai ngoại quốc chuyển tiền về cho bạn gái để mua nhà, căn nhà này có được coi là tài sản trước hôn nhân không?

Trước tiên, căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì tài sản trước khi kết hôn là tài sản riêng của vợ hoặc chồng.

Bên cạnh đó, theo của luật này tài sản riêng của vợ,chồng có thể được nhập vào tài sản chung của vợ chồng; nếu được sự đồng ý của vợ, chồng. Việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung phải được thực hiện do hai vợ chồng thỏa thuận và phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật HN$&GĐ 2014, thì tài sản riêng của vợ hoặc chồng bắt buộc phải hình thành từ tài sản riêng của người đó, chứ không căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà này đứng tên ai. 

Do đó, nếu bạn trai ngoại quốc này gửi tiền về cho vợ sắp cưới để mua nhà ở Việt Nam thì căn nhà này là tài sản được hình thành trước thời kỳ hôn nhân. 

Đồng thời, theo quy định của pháp luật về nhà ở thì người nước ngoài vẫn được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện nhất định.

Nếu hai bên có thỏa thuận căn nhà này là tài sản chung và dù nếu chỉ có một bên vợ hoặc chồng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu thì đây vẫn là tài sản chung của cả hai.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.