Người nhận con nuôi phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, vì sao?

Hiện nay, việc nhận con nuôi không còn xa lạ gì đối với nhiều gia đình. Đây được xem là một hành động nhân đạo và ý nghĩa.Vậy, tại sao pháp luật bắt buộc người nhận nuôi phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ?

Theo Điều 16 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân có quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự.”.

Người nhận nuôi con nuôi phải đáp ứng đủ ba điều kiện: 
  • Từ đủ 18 tuổi trở lên; 
  • Không phải là người bị mất năng lực hành vi dân sự (bị mắc các bệnh không thể nhận thức; không làm chủ được hành vi của mình; bị tòa án tuyên mất năng lực hành vi dân sự) 
  • Không phải là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự (người nghiện các chất kích thích dẫn đến phá tán tài sản của gia đình; bị tòa án quyết định tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự).

Mục đích của quy định này là đảm bảo được người nhận nuôi con nuôi cũng như khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc; giáo dục con nuôi của cha mẹ nuôi. Nếu người nhận nuôi con nuôi không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, mất; bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì không nhận thức được trách nhiệm làm cha, mẹ của họ.

Mặt khác, Luật Nuôi con nuôi 2010 cũng quy định rõ việc cấm ông bà nhận cháu làm con nuôi; cấm anh chị em ruột nhận nhau làm con nuôi tránh sự đảo lộn thứ bậc trong gia đình; ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục, đạo đức truyền thống của dân tộc.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.