Người nước ngoài có được cấp thẻ thường trú khi kết hôn với người Việt Nam?

Thường trú được hiểu là sinh sống thường xuyên, ổn định, vô thời hạn tại một chỗ ở nhất định. Đối với người nước ngoài, để được ghi nhận thường trú tại Việt Nam, người đó sẽ phải xin thẻ thường trú. Vậy người nước ngoài có được cấp thẻ thường trú khi kết hôn với người Việt Nam không?

1. Cấp thẻ thường trú cho người có vợ hoặc chồng là người Việt Nam

Theo Điều 39 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định về các trường hợp được xét cho thường trú như sau:

  • Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.
  • Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.
  • Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.
  • Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.
2. Kết luận

Như vậy, nếu như sau khi sang Việt Nam, người lao động yêu và kết hôn với một công dân Việt Nam, thì người đó hoàn toàn có quyền được bảo lãnh xin thẻ thường trú theo trường hợp thứ ba.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cần phải đáp ứng điều kiện đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên (Điều 40 Luật này). 

Bên cạnh đó, tại Điểm a Khoản 2 Điều 5 Thông tư 31/2015/TT-BCA thì thời gian đã tạm trú tại Việt Nam đối với người nước ngoài xin thường trú sẽ được xác định trên cơ sở dấu kiểm chứng nhập cảnh, dấu kiểm chứng xuất cảnh được cấp tại cửa khẩu có tổng thời gian tạm trú tại Việt Nam từ 03 năm trở lên trong 04 năm gần nhất tính đến ngày nộp hồ sơ xin thường trú.

trên đây là thông tin về việc cấp thẻ thường trú khi người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam.

Bài viết hữu ích: Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.