Người nước ngoài có được đòi lại tiền đã cho vợ sắp cưới mua đất tại Việt Nam không?

Hiện nay, vấn đề bạn trai ngoại quốc chuyển tiền về cho bạn gái để mua đất ở Việt Nam trước hai bên kết hôn đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, không ít trường hợp sau khi mua đất xong thì hai bên có mâu thuẫn, vậy lúc này bạn trai có được đòi lại tiền đã cho vợ sắp cưới không?

Đã đưa tiền cho vợ sắp cưới để mua nhà ở Việt Nam, người nước ngoài có được đòi lại tiền?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013 và Điều 5 Luật Đất đai 2013 thì người nước ngoài không được xem là người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Do đó, người nước ngoài sẽ không được phép nhận chuyển nhượng, mua bán đất tại Việt Nam và không được sở hữu đất ở Việt Nam.

Cho nên nếu người bạn trai ngoại quốc đưa tiền cho vợ sắp cưới đất tại Việt Nam thì người này không thể đứng tên sở hữu đất đã bỏ tiền ra mua; mảnh đất đó sẽ do người bạn gái đứng tên chủ sở hữu.

Như vậy, vợ sắp cưới là chủ sở hữu hợp pháp mảnh đất. Mặt khác, giữa hai người cũng không có quan hệ hôn nhân hợp pháp nên diện tích đất này sẽ không được coi là tài sản chung của vợ chồng để chia khi một bên có yêu cầu. Vì vậy, người nước ngoài chỉ có thể trao đổi, thương lượng với người bạn gái để thu hồi lại số tiền đã đưa để mua đất trước đó.

Trong trường hợp cô gái không đồng ý nhưng người bạn trai có đầy đủ bằng chứng để chứng minh số tiền để mua đất là của mình đã đưa cho người bạn gái thì có quyền khởi kiện ra Tòa án theo bộ luật tố tụng dân sự.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.