Nguyên nhân khiến thanh niên lười kết hôn tại Trung Quốc

Tỷ lệ kết hôn trên toàn Trung Quốc từ năm 2015 đến năm 2019 cũng có xu hướng giảm từ 9% xuống còn 6,6%. Vậy nguyên nhân nào khiến thanh niên lười kết hôn tại Trung Quốc.

1. Lý do khiến nhiều người lựa chọn độc thân tại Trung Quốc

Kết quả tổng điều tra dân số toàn quốc lần thứ 7 ở Trung Quốc cho thấy, dân số nam là 723,34 triệu người, chiếm 51,24%. Trong khi đó dân số nữ là 688,44 triệu người, chiếm 48,76%. Trong số đó, có 17,52 triệu nam giới trong độ tuổi kết hôn trong khi số lượng nữ thấp hơn nhiều. Tỷ số giới tính tại quốc gia này là 108,9.

Nhiều nơi thậm chí còn có hiện tượng “trai phải xếp hàng, hẹn gái kén rể”. Nhiều cô gái cũng dần thích nghi với nhịp sống và môi trường đô thị khiến các chàng trai ở nông thôn dần bị “lép vế”. Bên cạnh đó, báo cáo cũng nhấn mạnh, khoản tiền cần cho việc kết hôn là nguyên nhân chính cho nhiều thanh niên vẫn chưa thể lập gia đình. Người đàn ông cần lo liệu rất nhiều loại chi phí cho đám cưới. Một số khoản chi cho đám cưới có thể kể đến như mua nhà riêng, của hồi môn, tiệc cưới, mua xe hơi gia đình, đồ trang sức bằng vàng… 

2. Khảo sát chi phí kết hôn tại Trung Quốc

Theo khảo sát về tổng chi phí kết hôn, thống kê cho thấy mức thấp nhất là 10.000 nhân dân tệ, và cao nhất là 1,8 triệu nhân dân tệ. Chi phí trung bình là 226.500 nhân dân tệ – cao hơn nhiều (gấp khoảng 10 lần) so với mức thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn Lan Khê vào năm 2020.

Để giải quyết vấn đề này, Ủy ban Xây dựng Văn minh Thành phố Lanxi đã ban hành “Đề xuất về việc thay đổi phong tục”. Mục đích chính là để thay đổi một số phong tục và tập quán, đề cao các nguyên tắc “tinh giản, tiết kiệm”. 

Cùng với đó, chính quyền Trung Quốc cũng khuyến khích tổ chức hôn lễ đơn giản, phản đối việc đòi hỏi lễ vật đắt tiền và tổ chức tiệc tùng phô trương. 

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.