Những điều cấm kỵ của Giáo hội đối với người đồng tính

Nhiều nước trên thế giới bây giờ đã chấp thuận cho “hôn nhân đồng tính”. vậy giáo hội Công giáo có chấp nhận hôn nhân đồng tính không. Hãy cùng tìm hiểu những điều cấm kỵ của Giáo hội đối với người đồng tính.

Hành vi tính dục giữa hai người đồng tính có tội không?

Việc quan hệ tính dục giữa hai người đồng tính tự bản chất không đạt tới mục đích của hôn nhân theo giáo huấn của Giáo Hội. Giáo lý Công giáo dạy rằng: hôn nhân là một giao ước được ký kết giữa người nam và người nữ, vì thế việc quan hệ tính dục của hai người đồng tính không thể là hành vi nằm trong định chế hôn nhân. Cho tới bây giờ Giáo Hội vẫn chưa có bất cứ một lời dạy nào về việc thay đổi giáo lý hôn nhân. Do đó, việc quan hệ đồng tính vẫn là một trọng tội, phạm về điều răn thứ sáu.

Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin đã minh định về tính chất luân lý của hành vi luyến ái của những người đồng tính: “Bằng mọi giá, điều cần tránh là những giả định không có cơ sở và hạ thấp phẩm giá con người. Giả định này cho rằng hành vi tính dục của những người đồng tính luyến ái hoàn toàn không thể cưỡng lại và vì thế hành vi ấy vô tội.” (Thư của Bộ Giáo lý Đức tin gửi cho các Giám mục Công Giáo về việc chăm lo mục vụ cho những người đồng tính, 1986). Rõ ràng Thánh Bộ khẳng định: hành vi tính dục giữa hai người đồng tính là có tội.

Vì là hành vi gây ra tội, nên không thể nào hiệp thông Thánh Thể trong Thánh Lễ được. Tuy nhiên, vẫn có thể rước lễ được, nếu xưng tội và thật lòng thống hối, quyết tâm từ bỏ và xa tránh dịp tội.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.