Phá hoại gia đình người khác sẽ bị xử phạt như thế nào?

Trong đời sống hiện nay, có không ít trường hợp mối quan hệ giữa vợ,chồng bị rạn nứt do xuất hiện người thứ ba. Tuy nhiên sẽ có người suy nghĩ là đánh ghen, nhưng cũng có nhiều người nghĩ đánh ghen sẽ gây thương tích cho người khác là vi phạm pháp luật nên họ sẽ chọn làm đơn tố cáo hành vi phá hoại gia đình của người thứ ba đó.Vậy thì vợ hoặc chồng nên làm gì để đòi lại công bằng cho bản thân khi có người thứ ba xuất hiện.

Phá hoại hạnh phúc gia đình là hành vi của người đang có vợ, chồng có quan hệ tình cảm với người khác hoặc là biết người đó đang có vợ, chồng và vẫn có quan hệ tình cảm.

Chịu trách nhiệm vi phạm hành chính:

Người đang có vợ, chồng mà chung sống với nhau như vợ chồng với người khác thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm quy định về ly hôn, kết hôn và vi phạm chế độ hôn nhân gia đình một vợ một chồng. Lỗi vi phạm này sẽ bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng được quy định trong Điều 59 của Nghị định số 82/2020.  

Chịu trách nhiệm hình sự

Hành vi cấu thành tội phạm và có hậu quả xảy ra trên thực tế có thể cấu thành tội phạm hình sự sẽ tùy vào mức phạt tương ứng mà phạt tù từ 003 tháng đến 06 năm, được quy định tại Điều 182, BLHS 2015.

Như vậy,nếu vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vi phạm chế độ kết hôn sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự tùy vào mức độ vi phạm. 

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.