Phân biệt kết hôn trái pháp luật và chung sống như vợ chồng

Hiện nay, có nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm kết hôn trái pháp luật và chung sống như vợ chồng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc phân biết được hai khái niệm này.

Thế nào là kết hôn trái pháp luật? Thế nào là chung sống như vợ chồng?
  • Kết hôn trái pháp luật

Kết hôn trái pháp luật được quy định tại khoản 6 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành. Theo đó, kết hôn trái pháp luật là việc nam và nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên nam hoặc nữ hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn được pháp luật về hôn nhân và gia đình quy định.

  • Chung sống như vợ chồng

Theo quy định tại khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì: “Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.”

Tuy nhiên, hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn khái niệm chung sống như vợ chồng trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Việc nam nữ sống chung như vợ chồng trong trường hợp hai bên nam nữ đã đủ điều kiện đăng ký kết hôn, không đang tồn tại quan hệ hôn nhân nhưng không đăng ký kết hôn mà sống chung như vợ chồng thì không vi phạm pháp luật.

Với những trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng thuộc trường hợp cấm quy định tại khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì đó là hành vi trái pháp luật.

Những điểm giống và khác giữa kết hôn trái pháp luật và chung sống như vợ chồng

Điểm giống: Đều là việc nam, nữ sống với nhau như vợ chồng bình thường

Điểm khác: 

  • Kết hôn trái luật: Kết hôn khi không đủ điều kiện kết hôn. Đây được xem là hành vi vi phạm pháp luật.
  • Sống chung như vợ chồng: chỉ sinh sống với nhau và không có pháp luật ràng buộc. Đồng thời, đây có thể được xem là hành vi vi phạm pháp luật hoặc không.

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

 

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.