Pháp luật cho phép được kết hôn bao nhiêu lần?

Hiện nay, xã hội có nhìn thoáng hơn về ly hôn, kết hôn nhiều lần. Các cặp đôi tự do lựa chọn bạn đời, tiến tới hôn nhân cũng như quyết định chấm dứt mối quan hệ; mà không còn bị cản trở bởi người thân, gia đình. Vậy còn quy định của pháp luật thì sao? Pháp luật cho phép được kết hôn bao nhiêu lần? 

Một người được kết hôn tối đa bao nhiêu lần?

Theo Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành thì pháp luật không giới hạn số lần kết hôn. Việc kết hôn bao nhiêu lần hoàn toàn dựa trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng giữa các bên nam nữ.

Mặc dù không giới hạn tối đa số lần kết hôn. Tuy nhiên, khi kết hôn các bên nam nữ vẫn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; cụ thể như sau:

  • Về độ tuổi: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  • Về ý chí: Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; không bị ai hành hạ, cưỡng ép, đe dọa, uy hiếp tinh thần để bắt buộc kết hôn với người khác.
  • Về năng lực hành vi dân sự: Cả hai bên nam nữ không ai bị mất năng lực hành vi dân sự;
  • Và việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Ngoài ra, khi kết hôn thì nam và nữ phải chứng minh mình là người độc thân hoặc không có quan hệ hôn nhân với bất kỳ một ai khác tại thời điểm đăng ký kết hôn

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.